Staðreyndir og vinnublöð mörgæsar

Mörgæsir eru fluglausir fuglar sem mynda vísindaröðina Sphenisciformes og fjölskylduna Spheniscidae. Þeir búa eingöngu á suðurhveli jarðar og eru þekktir fyrir áberandi svartan og hvítan lit og vað þegar þeir ganga. Nafnið „Penguin“ kemur frá velsku hugtökunum „penni“ sem þýðir höfuð og „gwyn“ sem þýðir hvítur. Nánari upplýsingar um þessar heillandi verur er að finna í staðreyndaskránni hér fyrir neðan eða hlaða niður verkefnablaðapakkanum okkar sem inniheldur yfir 11 ótrúlegar athafnir að nýta innan kennslustofunnar eða heimilisumhverfisins.

Staðreyndir og upplýsingar um mörgæs:

  • Mörgæsir eru fuglar sem geta ekki flogið. Þeir mynda vísindaröð Sphenisciformes og fjölskylduna Spheniscidae. Nafnið „Penguin“ kemur frá velsku hugtökunum „penni“ sem þýðir höfuð og „gwyn“ sem þýðir hvítur.
  • Það eru 17 tegundir mörgæsar, hver aðeins öðruvísi. Allar tegundirnar lifa á suðurhveli jarðar. Margir búa á Suðurpólnum á Suðurskautslandinu Sumir finnast við strendur Suður-Ameríku, Galapagoseyja, Ástralía , Afríku og Nýja Sjáland . Það geta verið allt að 100 milljónir mörgæsir í heiminum.
  • Mörgæsir eru með svarthvítar fjaðrir og þær vaða þegar þær ganga. Þeir hafa einnig torpedo-laga líkama. Þessi lögun gerir þeim kleift að hraða í gegnum vatnið á 25 mílna hraða.
  • Mörgæsir verja mestum tíma sínum í vatninu í leit að mat. Þeir geta þó ekki synt afturábak. Þeir eru heima í vatninu þegar þeir snúast, hoppa og kafa þegar þeir leika sér og leita að mat. Mörgæs getur haldið andanum undir vatni í um það bil 6 mínútur.
  • Mörgæs er mjög sterkur fugl og getur skotið sér 6 fet upp í loftið þegar hann yfirgefur vatnið til að snúa aftur til lands. Þegar mörgæs vill fara hratt yfir ísinn má sjá þá detta á kviðinn og nota handleggina til að knýja þá yfir yfirborðið.


  • Mörgæsir hafa enga líffræðilega vörn gegn sýklum sem finnast utan kalda Suðurheimskautsins svo það er erfitt að halda heilsu í dýragörðum.
  • Mörgæsir eru heitar blóðir, með eðlilegan líkamshita sem er um það bil 100 gráður F. Rétt eins og hvalir, hafa mörgæsir fitulag undir húðinni sem kallast „blubber“. Ofan á þetta eru þær þaknar dúnkenndum „dúnfjöðrum“ og yfir þeim sem eru með ytri fjaðrirnar sem skarast til að þéttast í hlýju.
  • Mörgæsir nudda olíu úr kirtli á fjaðrirnar til að gera þær vatnsheldar og vindþéttar. Hópar mörgæsir kúrðu saman öxl við öxl með vængina þétta gegn líkama sínum og héldu hver öðrum. Allt að 5.000 mörgæsir munu safnast saman til að hita hver annan upp.


  • Mörgæsir borða sjávarrétti. Helsta mataræði þeirra er fiskur, en þeir borða einnig smokkfisk, lítil rækjudýr sem kallast „kríli“ og krabbadýr. Ef þú lítur vel á reikning mörgæsar munt þú taka eftir krók í lokin, fullkominn til að grípa kvöldmat. Þeir eru einnig með afturábak burst á tungunni sem hjálpar sleipum sjávarafurðum frá að komast í burtu.
  • Mörgæsir búa ekki nálægt ferskvatni - að minnsta kosti enginn sem er ekki frosinn. Í staðinn drekka þeir saltvatn. Þeir hafa sérstakan kirtil í líkama sínum sem tekur saltið úr vatninu sem þeir drekka og ýtir því upp úr skurðunum í seðlinum, svo vatnið sem þeir eru í raun að drekka er síað.
  • Mörgæsir makast fyrir lífstíð. Á makatímabilinu fara mörgæsir á sérstök varpsvæði í fjörunni. Svæðið þar sem mörgæsir makast, verpa og ala upp ungana kallast nýliði.


  • Þegar mörgæsir eru tilbúnar að makast stendur karlkyns með bogið bak og vængi teygða. Hann kallar hátt og strætir við að laða að kvenkyns. Þegar mörgæsirnar finna maka tengjast þær hvor annarri með því að snerta hálsana og skella hvor öðrum á bakið með flippunum sínum. Þeir „syngja“ líka hver fyrir annan svo þeir læra að þekkja raddir hvers annars.
  • Mörgæsir munu byggja hreiður sín úr hverju sem er í boði, jafnvel steina og steina. Um leið og eggið er varpað (mörgæsir verpa einu eða tveimur eggjum í einu), þá skjótast kvenfólkið út í kvöldmat og lætur karlkynið horfa á hreiður. Þegar kvendýrin snýr aftur (það getur tekið allt að tvær vikur fyrir hana að koma aftur) kemur það í hlut karlsins að halda út í mat og skilja kvenfólkið eftir með eggið.
  • Þegar Penguin kjúklingur klekst byrjar það strax að hringja svo foreldrar þess þekki rödd sína. Þegar ungan er orðin nógu gömul fara báðir foreldrar á sama tíma. Allir ungarnir í nýlokunni verða saman þar til foreldrar þeirra koma aftur.
  • Þegar foreldrarnir koma heim þekkja þeir aftur skvísuna sína með hljóðinu. Keisaramörgæsin er eina tegundin sem verpir og verpir á Suðurskautslandinu í gegnum kalda veturinn.
  • Hlébarðaselur er helsta ógn mörgæsanna, en sjóljón og orka hvalir eru líka rándýr. Sumir stórir sjófuglar eins og ástralski örninn og Skua ógna líka mörgæsinni. Mörgæsir hafa einnig fjölda rándýra á landi eins og frettir, kettir, ormar , eðlur , refir og rottur .


  • Mörgæsir geta verið í hættu vegna olíuleka, vatnsmengunar og uppskeru hafsins.
  • Lifun er mörg áhyggjur af mörgæsum. Þeir sjá til þess að heimili þeirra skorti rándýr. Það er nauðsynlegt fyrir þá að finna stað þar sem þeir munu hafa fullnægjandi mat og skjól. Það er einnig nauðsynlegt fyrir þá að búa á svæði þar sem þeir geta fjölgað sér og haft samskipti sín á milli. Þeir setjast að á stað eftir hitastigi loftslagsins. Vatnið verður að vera að minnsta kosti 10 gráður á Celsíus, eða kaldara en hitastig líkama þeirra. Það eru líka mörgæsir sem ná að setjast að í heitum hita eins og Galapagos mörgæsirnar.
  • Mörgæsir búa ekki nálægt ferskvatni - að minnsta kosti enginn sem er ekki frosinn. Í staðinn drekka þeir saltvatn. Þeir hafa sérstakan kirtil í líkama sínum sem tekur saltið úr vatninu sem þeir drekka og ýtir því upp úr skurðunum í seðlinum, svo vatnið sem þeir eru í raun að drekka er síað.
  • Mörgæsir verja mestum tíma sínum í vatninu í leit að mat. Þeir geta þó ekki synt afturábak. Þeir eru heima í vatninu þegar þeir snúast, hoppa og kafa þegar þeir leika sér og leita að mat. Mörgæs getur haldið niðri í sér andanum neðansjávar í um það bil 6 mínútur.


  • Mörgæsir borða sjávarrétti. Helsta mataræði þeirra er fiskur, en þeir borða einnig smokkfisk, lítil rækjudýr sem kallast „kríli“ og krabbadýr. Ef þú lítur vel á reikning mörgæsar munt þú taka eftir krók í lokin, fullkominn til að grípa kvöldmat. Þeir eru einnig með afturábak burst á tungunni sem hjálpar til við að koma í veg fyrir að sleipur sjávarfangur sleppi.
  • Mörgæsir geta borðað allt að 1.500.000 tonn af kríli, 115.000 tonn af fiski og 3.500 tonn af smokkfiski á ári.Þeir fæða sig frá bráð 50-60 fet undir yfirborði sjávar með reikningum sínum.
  • Það eru líka mörgæsir sem ferðast frá 15km til 900km í leit að mat.
  • Það eru mörgæsir sem kyngja steinum og draga þannig úr floti við köfun og draga úr hungri.
  • Mörgæsir æfa sig líka árlega á föstu meðan á kynbótunum stendur, molting og viðbúnað fyrir fjaðrafjaðrir sem geta varað frá 54 til 120 daga, allt eftir tegundum.

Tegundir Mörgæsir:

  • Það eru 17 tegundir mörgæsar, hver aðeins öðruvísi. Allar tegundirnar lifa á suðurhveli jarðar. Margir búa á Suðurpólnum á Suðurskautslandinu. Sumar finnast við strendur Suður-Ameríku, Galapagos eyja, Ástralíu, Afríku og Nýja Sjálandi. Það geta verið allt að 100 milljónir mörgæsir í heiminum.
  • Afríkumörgæsir: Afríkumörgæsir eða Jackass-mörgæsir koma frá hlýjum stöðum eins og Suður-Afríku og sumum hlutum strandsvæða Namibíu.
  • Chinstrap Mörgæsir: Chinstrap Mörgæsir geta byggt sér hreiður á æxlunartímabilinu.
  • Mörgæsir keisarans: Mörgæsir keisarans eru færir um að kafa á djúpu vatni á Suðurskautslandinu.
  • Gentoo Mörgæsir: Gentoo Mörgæsir eru með hvítar rendur í kringum augun og fara á hausinn.
  • Adelie Penguins: Adelie Mörgæsir frá Suðurskautslandinu eru með hvíta hringi í kringum augun.
  • King Penguins: King Mörgæs hafa björt og sterkan lit á höfði, bringu og baki.eða Galapagos Mörgæsir búa nálægt Miðbaug.
  • Humboldt Mörgæsir: Humboldt Mörgæsir eru frumbyggjar frá strandsvæðum Perú og Chile.
  • Reist-Crested Mörgæs : Mörgæsir sem standa uppréttar eru ættaðir frá Antipodes og Bounty Islands.
  • Makkarónur Mörgæsir: Makkarónur Mörgæsir hafa appelsínugula blóma.
  • Fiordland Mörgæsir: Fiordland Mörgæsir eru innfæddir í Fiordland, Vestur-Nýja Sjálandi, og hafa hvíta bletti á gogganum.
  • Mörgæsir hnoðra: Snares Penguins eru innfæddir Snares-eyja, Nýja Sjáland.
  • Magellanic Penguins: Magellanic Penguins eru frumbyggjar í Chile og Argentínu.
  • Royal Penguins: Konungsmörgæsir frá sumum hlutum Ástralíu eru með fullt andlit sem er hvítt á litinn.
  • Litlu bláu mörgæsirnar: Litlu bláu mörgæsirnar eru minnsta tegund af mörgæsum sem eru 13 tommur á hæð.
  • Rockhopper Penguins: Rockhopper Mörgæsir finnast sums staðar í Suður-Ameríku og eru með stuttan gogg og rauð augu.
  • Gulleygðir mörgæsir : Gulaeygðir Mörgæsir frá Nýja Sjálandi hafa gullgula, blettótta liti í kringum augun.

Penguin Vinnublöð

Þessi búnt inniheldur 11 tilbúin til notkunar Penguin vinnublöð sem eru fullkomin fyrir nemendur sem vilja læra meira um Mörgæsir sem eru fluglausir fuglar sem mynda vísindaröðina Sphenisciformes og fjölskylduna Spheniscidae.



Matur

Klæða mig upp

Lífsferill

Orðaleit

Staðreyndir eða blöff?

Mörgæsir Madagaskar

Niðurhal inniheldur eftirfarandi verkstæði:

  • Staðreyndir um mörgæs
  • Penguin Word Search
  • Staðreynd eða Bluff
  • Mörgæsir Madagaskar
  • Penguin Acrostic
  • Matur
  • Síðu litarefni
  • Teiknaðu Mörgæsina þína
  • Fylla í eyðurnar
  • Klæða mig upp
  • Lífsferill

Tengdu / vitna í þessa síðu

Ef þú vísar til einhvers af innihaldi þessarar síðu á eigin vefsíðu, vinsamlegast notaðu kóðann hér að neðan til að nefna þessa síðu sem upphaflega heimild.

Staðreyndir og vinnublöð mörgæsar: https://diocese-evora.pt - KidsKonnect, 11. apríl 2017

Tengill mun birtast sem Staðreyndir og vinnublöð mörgæsar: https://diocese-evora.pt - KidsKonnect, 11. apríl 2017

Notað með hvaða námskrá sem er

Þessi vinnublöð hafa verið sérstaklega hönnuð til notkunar við hvaða alþjóðlega námskrá sem er. Þú getur notað þessi vinnublöð eins og hún er, eða breytt þeim með því að nota Google skyggnur til að gera þær nákvæmari fyrir eigin getu nemenda og námskrárstaðla.